จากโลกของเกม สู่โลกของอิเลกทรอนิค Nintendo ที่สุดแห่งบริษัทที่ควรค่าแก่การยกย่องเชิดชู

  • 1 ตอบ
  • 38 อ่าน
ถ้าคนไหนที่มิได้อยู่ในสายเกม บางครั้งอาจจะไม่คุ้นชื่อกับบริษัท Nintendo อย่างแน่นอน เนื่องจากว่าบริษัทนี้ นับว่าเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของเครื่องไม้เครื่องมือเล่นเกมต่างๆ แถมยังนับว่าเป็นยี่ห้อแรกที่กำเนิดวิดีโอเกมขึ้นมาอีกด้วย แต่ก่อนที่จะก้าวขึ้นมาจนถึงทุกวันนี้นั้น เรียกได้ว่าบริษัทแห่งนี้มีการเดินทางอย่างยาวนานและผ่านเรื่องราวมาอย่างโชกโชนทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ควรค่าแก่การศึกษาและยกย่องในการคิดค้นธุรกิจอย่างยิ่ง โดยบริษัทในโลกของเกมแห่งนี้จะมีเรื่องอะไรให้พวกเราได้ศึกษาบ้างนั้น ตามไปดูกันค่ะ

Nintendo กับอุปสรรคกว่าจะก้าวเข้าสู่ตำนานเครื่องเกมยอดฮิตที่ขายดีที่สุดหลายท่านที่ไม่ได้รู้ความเป็นมาของบริษัทนี้มาก่อน อาจไม่รู้ว่า ธุรกิจเริ่มต้นของ Nintendo นั้นมาจากการสร้างการ์ด ซึ่งการ์ดในที่นี้นั้นหมายถึงการเล่นเกมการ์ดทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นไพ่หรือพวกการ์ดการ์ตูนต่างๆ แต่ว่าขณะที่บริษัทกำลังบรรลุผลสำเร็จในญี่ปุ่นนั้น หัวหน้าของบริษัทก็ยังได้มีหูตากว้างสำหรับในการขยายผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมอีก ด้วยเหตุว่าเห็นว่า ไลน์การผลิตการ์ดเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเพียงแต่บางกลุ่มภายในในประเทศญี่ปุ่นนั้น ถือเป็นการตลาดที่แคบแล้วก็มีความจำกัดมากจนเกินไป ซึ่งถือเป็นความนึกคิดที่ไปถูกทางอย่างมากทีเดียว เมื่อบริษัท Nintendo ตกลงใจรวมธุรกิจกับบริษัทดีสนีย์ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งความร่วมแรงร่วมใจคราวนี้ ทำให้แบรนด์ได้ผลิตการ์ดลายดีสนีย์ออกมาหลายคอลเลคชั่น และได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างมากมาย แถมยังสามารถตีตลาดนอกประเทศญี่ปุ่นได้อีกด้วย
ซึ่งจากยอดขายการ์ดที่ถล่มทลายนี้ ทำให้ทุนของบริษัท นินเทนโดมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว ซึ่งทำให้เหล่าผู้บริหารได้เริ่มขยายไลน์ธุรกิจออกไปหลายประเภท อย่างไรก็ดีในยุคนั้นบริษัทค่อนจะเดินผิดทางไปสักหน่อย เนื่องจากหลายธุรกิจที่เริ่มทำในช่วงนั้นออกจะดูแปลกเกินไป และไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ ทำให้บริษัทกลับมามีฐานะด้านการเงินสั่นคลอน และก็ทำท่าจะไม่ได้ไปต่อ จวบจนกระทั่งมาถึงจุดเปลี่ยนของบริษัทเกม Nintendo ที่ทำให้แบรนด์กลับมายิ่งใหญ่ได้จนถึงทุกวันนี้
สิ่งที่ทำให้แบรนด์นินเทนโดนี้กลับมาประสบความสำเร็จได้นั้น ก็คือการก้าวไปสู่ธุรกิจเกมแบบดิจิตอล โดยในยุคนั้น Nintendo ถือเป็นบริษัทแรกๆที่หันมามีความสนใจกับวิดีโอเกม โดยยังนับว่าเป็นเจ้าแรกที่เป็นผู้จำหนาย Magnavox Odyssey ในญี่ปุ่น ซึ่งนี่นับว่าเป็นเครื่องเล่นวิดีโอเกมเครื่องแรงของโลก แล้วก็นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนของการเล่นเกมที่สะเทือนแวดวงเกมแบบทั่วโลกเลยทีเดียว
ซึ่งภายหลังจากกลับมาไปถึงเป้าหมายในแวดวงเกมแบบดิจิตอบแล้ว แบรนด์นี้ก็หันมาให้ความใส่ใจกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านการเล่นเกมอย่างเอาจริงเอาจัง จึงทำให้มีนวัตกรรมใหม่ๆของการเล่นเกม Nintendo ปลดปล่อยออกมาทำการตลาดเยอะแยะในหลายช่วง โดยหนึ่งในเกมที่ประสบผลสำเร็จของยี่ห้อนี้ก็คือ Donkey Kong ซึ่งได้กลายเป็นต้นแบบของเครื่องวีดีโอเกมหลายๆรุ่นในสมัยถัดมา ก่อนที่บริษัทจะมีการปรับปรุงเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นไปอีกจนกระทั่งบริษัทคู่แข่งตามกันไม่ทัน
โดยระเบิดลูกใหญ่อีกลูกที่แบรนด์นินเทนโดนี้ได้ทิ้งใส่วงการเกมของโลกนั้น ก็จะต้องยกให้เครื่องวีดีโอเกมอย่าง Famicom ที่ถือเป็นเครื่องเล่นเกมรุ่นแรกที่บริษัทผลิตตัวเครื่องเอง อย่างไรก็แล้วแต่ความสำเร็จของเกมรุ่นนี้นั้นได้หยุดชะงักลง ภายหลังลูกค้ามีการร้องทุกข์เกี่ยวกับเครื่องเล่นว่ามีการติดค้างระหว่างเล่นกันไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งได้มีผลต่อยอดจำหน่ายของบริษัท

 

ทั้งนี้วิกฤติของ Nintendo ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง เพราะว่าปัญหายอดขายของบริษัทนั้นไม่ได้มาจากประสิทธิภาพของเครื่องวีดีโอเกมที่ไม่สมบูรณ์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะเกิดวิกฤตการอิ่มตัวของตลาดเกมในญี่ปุ่นขึ้นอีกด้วย โดยส่วนหนึ่งนั้น เกิดขึ้นมาจากการที่เกมคอมพิวเตอร์เริ่มเข้ามาทำการตลาดและก็แก่งแย่งส่วนแบ่งของตลาดเกมไปได้จำนวนไม่ใช่น้อย
 

แน่นอนว่าบริษัทที่ผ่านการล้มลุกคลุกคลานมาอย่างโชคโชนนั้น ย่อมไม่ยอมแพ้วิกฤติเพียงเท่านี้อย่างแน่นอน เพราะ Nintendo ได้ช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดกลับมาได้ด้วยการบุกตลาดเครื่องเล่นคอนโซลและแบบพกพา ซึ่งได้รับความนิยมจากเหล่าคนเล่นเกมอย่างมาก ทำให้บริษัทก้าวกลับมาเป็นที่หนึ่งในแวดวงเกมได้อย่างสมศักดิ์ศรี ซึ่งงานนี้จำเป็นต้องยกนิ้วให้เหล่าผู้บริหารแล้วก็ผู้คิดค้นนวัตกรรมของแบรนด์ที่ไม่เคยยอมแพ้ และยังคงสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อครองอันดับหนึ่งของตลาดเกมต่อไป