ทำความรู้จักกับรถยนต์จำพวกต่างๆ

  • 0 ตอบ
  • 6 อ่าน
ทำความรู้จักกับรถยนต์จำพวกต่างๆ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2019, 05:31:56 pm »
ทราบดีว่ารุ่นของรถยนต์มีมากไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ในส่วนของจำพวกของรถยังมีนานัปการไม่แพ้กันอีกด้วยล่ะจ้ะ ซึ่งเมื่อถึงจุดนี้เชื่อว่ายังมีชนิดของรถหลายๆ จำพวกที่บางคนอาจจะไม่รู้ว่านี่คือรถที่จัดอยู่ในกลุ่มไหนกันแน่ แล้วก็รถของพวกเราจัดอยู่ใน รถยนต์ชนิดไหน เพราะโดยปกติเราก็รู้จักกันแค่เพียงรถ 4 ประตู รถปิคอัพ รถ 6 ล้อ วนๆกันอยู่ไม่กี่จำพวกนี้ที่เราใช้งานกันจนเคยชิน แต่ว่าถ้าเกิดมาดูในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการผลิตรถแล้วล่ะก็เขาจะมีการกำหนดในเรื่องของ segment หรือขนาดของรถด้วยว่าเป็นรถขนาดไหน อยู่ในชนิดใด เพื่อให้ไม่ยุ่งยากต่อการแยกประเภทและก็เป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมไปถึงในข้อกำหนดกฎหมายที่จะออกมาบังคับใช้รถประเภทต่างๆอีกด้วย นับว่าเป็นรูปแบบสากล ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเราไปดูกันดีกว่าว่ามีประเภทไหนบ้าง แล้วรถของพวกเราที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันเป็นรถประเภทไหน


ประเภทรถยนต์ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้


- Sedan รถยนต์ซีดานเป็นชื่อที่พวกเราชินหูรวมทั้งรับทราบว่านี่คือรถชนิดที่มีความสวยหรูมากเลยทีเดียว รูปแบบของ Sedan เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งที่มี 4 ประตู ซึ่งจัดว่าเป็นแบบแรกๆของการสร้างรถ ยกตัวอย่าง รถจำพวกนี้ก็คือ Honda Accord Toyota Camry Nissan Teana LexusLS เป็นต้น
- Coupe ชนิดนี้เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งด้วยเหมือนกัน แต่ว่าจะมีแค่เพียง 2 ประตู ลักษณะรถก็จะค่อนข้างเรียบหรูดูดีมีฐานะ รูปทรงของรถจะคล้ายๆ Benz S Class ที่มีความเป็นสปอร์ตคาร์มากมายหน่อยนั่นเองล่ะจ้ะ สำหรับรถคูเป้จะมีลักษณะ คล้ายกับรถซีดาน C Coupe แปลว่า 2 ข้างหรือคู่กันจึงมีหน้าต่าง ประตูรถเพียง 2 ด้าน ส่วนใหญ่คูเป้ที่เราเห็นและก็รู้จักกันดีก็จะมีระดับ hi end Brand 3 ล้านขึ้นไปแทน อย่าง Mercedes Benz, BMW, Audi และ Porsche ก็จัดอยู่ในกลุ่มจำพวก Coupe ทั้งหมด
- Lift back รถยนต์ชนิดนี้เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งมีลักษณะราวกับซีดานแล้วก็คูเป้ค่ะ แต่ในส่วนของฝากระโปรงหลังก็จะแตกต่างเล็กน้อยในส่วนของรถจำพวกนี้เขาจะมีฝากระโปรงหลังที่ต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกันกับกระจกบังลมข้างหลัง ซึ่งขณะที่เราเปิดฝากระโปรงหลังกระจกบังลมหลังก็จะถูกเปิดขึ้นด้วยซึ่งในทุกวันนี้ถือว่ารถประเภทนี้เป็นรถรุ่นก่อนจำพวกเก่าที่ไม่ค่อยมีให้มองเห็นกันมากสักเท่าไรนักแล้วล่ะค่ะ แต่อาจจะมีใครซักคนที่ยังคงสะสมรถชนิดนี้เอาไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้เชยชม หรือว่าเป็นพวกนักสะสมรถก็อาจจะมีเก็บไว้ภายในถือครองนั่นเองค่ะ
- Hatchback เมื่อเราเปรียบเทียบจากคูเป้ หรือ Sedan พวกเราจะคิดถึงรถชนิดนี้ออกในทันทีเลยล่ะค่ะ เนื่องจากว่านี่คือรถบ้านหรือรถเก๋งที่ท้ายปลายส่วนโค้งกระจกบังลมและก็ฝากระโปรงหลังจะไม่ลาดเทราวกับซีดาน หรือคูเป้ แต่จะมีลักษณะเป็นตัดตรง มีทั้งสิ้น 3 ประตูด้วยกัน และ 5 ประตูด้วยกัน โดยนับจากประตูข้างซ้าย ข้างขวาและก็ฝากระโปรงข้างหลังเป็นอีกหนึ่งประตูนั้นเองค่ะ นับว่าเป็นรถรุ่นคลาสสิคที่มีความหรูมากเลยทีเดียว
- Wagon รถชนิดนี้มีลักษณะ หรือแบบคล้ายกับประเทศเมื่อกี้นี้ค่ะ แต่ตัวรถจะมีขนาดที่ใหญ่มากยิ่งกว่าและก็ห้องโดยสารจะมีพื้นที่วางสัมภาระข้างหลังกว้างใหญ่มากยิ่งกว่านั่นเอง ส่วนในทรงของรถจะมีลักษณะราบต่ำและปราดเปรียว เป็นทรงสปอร์ตแลดูคล่องตัวรวมทั้งมีความเร็วมากกว่านั้นเองค่ะ สำหรับรถ Wagon ก็เป็นที่ชื่นชอบสำหรับผู้ที่รักการขับรถที่จำเป็นต้องใช้ความเร็ว อีกด้วย
- Van ก็คือรถตู้ที่เรารู้จักดีรวมทั้งคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีจ้ะ
- MPV รูปแบบของรถยนต์จำพวกนี้จะมีส่วนของด้านหลังเป็นแบบตัดตรง แต่ขนาดของรถก็จะใหญ่มากเลยทีเดียวล่ะจ้ะ พื้นที่เท่ากับรถในรุ่นจำพวกของ Hatchback และก็ใกล้เคียงกับ Wagon แต่ว่าทรงของรถจะคล้าย Van รถตู้นอกนั้นยังมีประตูเปิดปิดแบบสไลด์ราวกับรถตู้อีกด้วยล่ะค่ะ โดยมากรถ MPV จะมีขนาดย่อมกว่าและก็ภายในห้องโดยสารจะมีความสะดวกมากกว่า จำนวนเบาะนั่งจะน้อยกว่าเน้นที่ความกว้างใหญ่ โล่งโปร่งสบายมากกว่านั้นเองค่ะ
- SUV เป็นรถชนิดที่ด้านในเน้นความสะดวกและก็ให้ความอเนกประสงค์เหมือนกับรถ MPV แต่ตัวรถจะสูงยิ่งกว่าแล้วก็มีระบบช่วงล่างซึ่งสามารถรองรับการขับขี่ในทางวิบากหรือสามารถขับไปฝ่าที่ใดก็ได้มากยิ่งกว่ารถ MPV นั้นเอง อีกทั้งในบางรุ่นยังมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อสามารถใช้งานแบบออฟโรดได้อีกด้วย
- Crossover ประเภทสุดท้ายเป็นรถที่พึ่งถูกปรับปรุงขึ้นมาโดยใช้แพลตฟอร์มจากรถยนต์นั่ง แต่ว่าเขาดีไซน์ให้มีความเหมือนกับรถจำพวก SUV ที่มีคุณสมบัติเด่นๆในเรื่องของความอเนกประสงค์ของห้องโดยสารเป็นหลัก แล้วก็ยังสามารถให้การขับขี่แบบลุยได้บ้างระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงกับแบบออฟโรดนะคะ