ทำความรู้จักกับ Power supply

  • 0 ตอบ
  • 5 อ่าน
ทำความรู้จักกับ Power supply
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2019, 04:21:44 pm »
เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือที่มีความจำเป็นมากมายในขณะนี้ ทั้งใช้สำหรับการบันทึกข้อมูลเล่นเกมส์ ค้นหาข้อมูลหรือใช้เพื่อสำหรับการติดต่อสื่อสาร เกือบทุกบ้านจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ขั้นต่ำหนึ่งตัว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คซึ่งสามารถนำพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบด้วยวัสดุอุปกรณ์หลายประเภท เช่น ฮาร์ดดิสก์Mainboard ฟล็อบปี้ดิสก์ CPU พัดลม การ์ดแสดงผล แรม ฟล็อปปี้ดิสก์ ไดรฟ์สำหรับอ่านข้อมูลที่ได้มาจากซีดีหรือแผ่นดีวีดี รวมทั้งพาวเวอร์ซัพพลายเป็นต้น ซึ่งส่วนที่ทำหน้าเริ่มสำหรับการดำเนินการของเครื่องคอมพิวเตอร์ คือ พาวเวอร์ซัพพลาย (Power supply)Power Supply อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์Power supply คือ วัสดุอุปกรณ์ ชิ้นหนึ่งที่ประกอบอยู่ในซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์ มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีเท่าเงิน เป็นเครื่องมือ ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องควรจะมี ซึ่งภายในมีเครื่องมือดังนี้

- หนทางเข้าของไฟฟ้ากระแสลับ ที่ส่วนนี้จะมีช่องสำหรับเสียบสายไฟจากภายนอกไปสู่ภายนเครื่องพาวเวอร์ซัพพลาย

- ฟิวส์ (Fuse) มีบทบาทสำหรับเพื่อการตัดกระแสไฟฟ้าที่เข้ามาเกินความอยากของเครื่อง อาทิเช่น ในกรณีที่เกิดฟ้าผ่า ไฟซ้อตหรือไฟเกินจากไฟฟ้าภายนอก ฟิวส์จะปฏิบัติหน้าที่ป้องกันไม่ให้กระแสไฟฟ้าที่เกินนั้นเข้าไปภายในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายได้ เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นเมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับไฟฟ้ามากเกินความจำเป็นนั่นเอง

- วงจรกรองแรงกดดัน ปฏิบัติหน้าที่รักษาระดับแรงดันไฟฟ้าที่เข้าสู่เครื่องให้มีแรงกดดันที่คงที่ไม่สูงเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าถ้าหากแรงกดดันไฟฟ้าเข้าสู่วงจรไฟฟ้าด้านในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายจะก่อให้วงจรข้างในเครื่องกำเนิดความเสื่อมโทรมได้

-ภาคเรคติไฟเออร์ (Rectifier) ปฏิบัติหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าสลับที่ได้รับจากด้านนอกให้แปลงเป็นไฟฟ้ากระแสตรง

- หม้อแปลงไฟฟ้า ปฏิบัติภารกิจ ลดแรงดันของไฟกระแสตรงที่ไดรับจากภาคเรคติไฟเอ้อร์ให้มีค่าต่ำลงตามความอยากได้สำหรับการใช้งานของอุปกรณ์

- วงจรควบคุม เป็นอุปกรณ์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ ควบคุมการจ่ายพลังงานไปให้กับอุปกรณ์ ต่างๆภายในเครื่องคอมพิวเตอร์

- พัดลม ปฏิบัติหน้าที่ระบายความร้อนที่เกิดขึ้นด้านใน Power supply เพื่อปกป้องช็อตหรือการลัดวงจรของแผ่นวงจรด้านในนั่นเอง ปริมาณพัดลมมีตั้งแต่ว่า 1-3 ตัว ขึ้นกับกำลังของเครื่องยิ่งมีกำลังไฟมากก็จะต้องมีพัดลมติดเพื่อระบายความร้อนได้มากนั่นเอง พาวเวอร์ซัพพลายจะทำติดตั้งไว้ที่มุมบนข้างหลังสุดของเคส และก็เชื่อมต่อกับกระแสไฟจากภายนอกเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งๆหน้าที่ของพาวเวอร์ซัพพลายมีดังนี้
แปลงกระแสไฟ วัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละจำพวกแต่ละชิ้นจะมีการใช้กระแสไฟฟ้าแบบกระแสตรงเพียงแค่นั้น แต่กระแสไฟตามบ้านที่พักจะเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ ด้วยเหตุนั้นพวกเราก็เลยจะต้องกระทำแปลงกระสไฟฟ้าก่อนจึงจะสามารถใช้ประโยชน์งานกับวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ก็เลยจำเป็นต้องอาศัย Power supply มาปฏิบัติหน้าที่แปลงไฟฟ้าสลับตามบ้านที่มีความแรง 220 โวลล์ให้กลายเป็นไฟกระแสตรงสำหรับเพื่อการใช้งานกับเครื่องมือในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง

ปฏิบัติหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าไปสู่เครื่องมือ เมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับกระแสไฟฟ้าจากข้างนอกจะทำแปลงไฟฟ้าเป็นกระแสสลับแล้ว ขั้นตอนต่อมาเครื่อง Power supply จะกระทำลดแรงกดดันไฟฟ้าจากที่มีค่าสูงให้ลดลงเรื่อยๆจนเหลือตรงที่มีขนาดความแรงตั้งแต่ 3.3 โวลล์ 5.0 โวลล์แล้วก็ 12 โวลล์ สำหรับเพื่อการใช้งานวัสดุอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์และมอเตอร์ของพัดลมกับตัวอ่านดิสก์แล้วก็ไดร์เป็นลำดับ และจะกระทำการจ่ายกระแสไฟไปยังอุปกรณ์ที่อยู่ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถดำเนินงานได้อย่างมีคุณภาพ

จะมีความคิดเห็นว่าพาวเวอร์ซัพพลายมีความหมายไม่น้อยเลยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุว่าแม้อุปกรณ์ชิ้นนี้มีการทำงานที่ไม่ดีเหมือนปกติ ทำให้มีการส่งกระแสไฟฟ้าไปยังชิ้นส่วนภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่บ่อยนักหรือมีการส่งขนาดกระแสไฟฟ้าที่สูงหรือน้อยกว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นจะต้องใช้งาน ย่อมทำให้อุปกรณ์ดังที่กล่าวมาแล้วเสียหายได้ โดยเหตุนี้ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่องหรืออยากได้ Power supply ตัวใหม่มาตอบแทนตัวเก่าที่เสียหายไปก็ควรที่จะทำการเลือกมีขนาด 400 วัตต์ขึ้นไป เพราะว่ายิ่งความจุของเครื่องจ่ายสูงก็จะสามารถกระทำการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับวัสดุอุปกรณ์ได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีอาการไฟฟ้ากระตุกที่จะส่งผลให้เครื่องมือข้างในกำเนิดความช็อตได้ เพื่อที่หลักการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะได้มีคุณภาพสูงสุดรวมทั้งแก่การใช้ของวัสดุอุปกรณ์ข้างในแต่ละชิ้นจะแก่การใช้แรงงานที่ช้านานขึ้นด้วย