Scanner ผู้ช่วยจัดเก็บอัจฉริยะ

  • 0 ตอบ
  • 5 อ่าน
Scanner ผู้ช่วยจัดเก็บอัจฉริยะ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2019, 11:04:12 am »
scanner คือ วัสดุที่ทำหน้าที่ในการแปลงข้อมูลต้นฉบับ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ หนังสือ ภาพวาดให้เปลี่ยนมาเป็นข้อมูลดิจิตอลที่สามารถเก็บรักษาไว้ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอื่นได้ ทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลได้มากและไม่หายไปตามระยะเวลา เพราะฉะนั้นสแกนเนอร์จึงจัดเป็นผู้ช่วยสำหรับการรักษาข้อมูลที่มีคุณภาพดีเลิศชนิดหนึ่ง สแกนเนอร์ที่ประยุกต์ใช้งานมีตั้งแม้กระนั้นเครื่องขนาดเล็กแบบโทรศัพท์มือถือจนกระทั่งเครื่องขนาดใหญ่ที่ใช้ในหอสมุดหรือหน่วยงานสำหรับเพื่อการสแกนข้อมูลให้อยู่ในรูปดิจิตอลเครื่อง Scanner อุปกรณ์ที่เป็นตัวช่วยสำหรับจัดเก็บข้อมูลที่จำเป็นสำหรับเอกสารของคุณ 

ข้อดีของการใช้งานเครื่องสแกนเป็นตัวช่วยสำหรับในการจัดเก็บข้อมูล มีดังนี้
- ไม่เสียหายตามเวลา เอกสารข้อมูล หนังสือ ภาพถ่าย ภาพวาด ทุกสิ่งที่ทำการบันทึกลงบนกระดาษจะมีการสลายตัวไปตามระยะเวลา ด้วยเหตุว่ากระดาษเป็นอุปกรณ์ที่มีสามารถสลายตัวได้ตามธรรมชาติ ครั้งคราวหนังสือที่มีข้อมูลอันทรงคุณค่า เต็มไปด้วยความจำทางประวัติศาสตร์จำต้องถูกลืมหายไป เนื่องมาจากตัวหนังสือหรือรูปเกิดการลบเลือนไป ซึ่งเมื่อข้อมูลเหล่านี้หายไป พวกเราไม่อาจจะทำย้อนเวลาเพื่อหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นได้ ด้วยเหตุนั้นเพื่อลดการสูญหายของข้อมูลที่มีอยู่ให้อยู่ในรูปของดิจิตอลก็จะสามารถทำรักษาข้อมูลดังกล่าวข้างต้นให้ชัดเจนเสมือนใหม่ได้แล้ว ซึ่งการเปลี่ยนข้อมูลอันที่จริงให้เปลี่ยนเป็นข้อมูลดิจิตอลด้วย scanner นับเป็นโอกาสที่ช่วยรักษาข้อมูลที่มีความสำคัญให้ดำรงอยู่ไม่มีการหายไปตามยุคสมัยเจริญที่สุด

- ไม่เปลืองพื้นที่สำหรับการจัดเก็บ การจัดเก็บเอกสารในลักษณะรูปเล่มจำเป็นจะต้องใช้พื้นที่สำหรับการเก็บที่สูงมากมาย ยิ่งมีข้อมูลมากแค่ไหน พื้นที่สำหรับในการจัดเก็บก็จำเป็นต้องเพิ่มขึ้นตามปริมาณเอกสารที่จำต้องจัดเก็บ แต่การจัดเก็บข้อมูลด้วยการใช้ Scanner สำหรับเพื่อการสแกนข้อมูลให้อยู่ในรูปดิจิตอลจะช่วยลดพื้นที่ในการจัดเก็บให้ลดน้อยลงได้มาก เพราะขนาดหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ปฏิบัติภารกิจในการจัดเก็บข้อมูลนั้นจะไม่ใหญ่ขึ้นตามจำนวนข้อมูลที่เพิ่มขึ้น ยังคงใช้พื้นที่สำหรับเพื่อการตั้งวางเครื่องเหมือนเดิมแม้ว่าจะมีข้อมูลเพิ่มขึ้นก็ตาม ก็เลยช่วยลดพื้นที่สำหรับการจัดเก็บเอกสารได้อย่างดีเยี่ยม

- ค้นหาง่าย เมื่อมีเอกสารมากไม่น้อยเลยทีเดียว การดึงเอกสารมาใช้งานก็เป็นเรื่องที่ยากด้วยด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุว่ากว่าจะค้นหาเอกสารที่ต้องการพบต้องใช้เวลาสำหรับในการเดินหา แต่หากจัดเก็บข้อมูลด้วยการใช้เครื่อง Scanner ทำการสแกนเอกสารรวมทั้งทำการจัดเก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว ด้านในคอมพิวเตอร์จะมีระบบประมวลผลที่ทำหน้าจัดเรียงข้อมูลอย่างมีระบบ ทำให้เมื่ออยากได้ใช้งานสามารถทำการดึงข้อมูลออกมาใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาในการค้นหาเอกสารที่กำหนดข้อมูลกล่าวไว้ ซึ่งบางครั้งการค้นหาเอกสารที่มากมายจำต้องใช้เวลานานกว่าจะพบเอกสารที่อยากได้

- เก็บได้นาน ข้อมูลดิจิตอลเป็นข้อมูลที่ไม่มีการหายไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างแน่นอน ถ้าหากพวกเราไม่กระทำการลบข้อมูลดังกล่าวออกจากเครื่อง ทำให้ข้อมูลที่มีอยู่สามารถทำการเก็บรักษาไว้ได้นานเท่าที่ต้องการ ฉะนั้นเมื่ออยากได้ดึงข้อมูลย้อนหลังเพื่อทำสถิติในการพัฒนาหน่วยงานหรือหน่วยงานจึงมีข้อมูลที่ถูกต้อง ก็เลยวางแนวทางในการพัฒนาในอนาคตได้จากสถิติดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

- ทุ่นค่าใช้จ่าย การจัดเก็บข้อมูลบนเอกสารจำเป็นจะต้องใช้ทรัพยากรกระดาษเป็นจำนวนมาก จึงมีค่าใช้จ่ายสำหรับในการซื้อกระดาษเพื่อมาใช้งานเพิ่มมากขึ้น แต่หากมีการจัดเก็บข้อมูลในรูปดิจิตอล จำนวนการใช้กระดาษก็เลยลดลง ทำให้รายจ่ายสำหรับในการซื้อกระดาษเพื่อนำมาจัดเก็บเอกสารได้เยอะๆ

- ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อไม่ต้องใช้กระดาษ หมึก สีหรือสารเคมีสำหรับการบันทึกข้อมูล นอกเหนือจากการที่จะช่วยทุ่นค่าใช้จ่ายได้แล้ว ยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่ประยุกต์ใช้ในการผลิตกระดาษ หมึก สีรวมทั้งสารเคมีอีกด้วย

Scanner จึงจัดเป็นวัสดุที่สามารถช่วยจัดเก็บเอกสาร ด้วยการเปลี่ยนข้อมูลจริงให้เป็นข้อมูลดิจิตอลซึ่งสามารถจัดเก็บได้เป็นระยะนาน ใช้พื้นที่น้อย ไม่สิ้นเปลืองรายจ่าย ใช้งานได้ง่าย เพราะฉะนั้นในโลกปัจจุบันที่คนธรรมดาทั่วไปให้ความสำคัญกับการอ่านหนังสือหรือข้อมูลในโซเซียลที่เป็นข้อมูลดิจิตอลมากเพิ่มขึ้น การใช้งานเครื่องสแกนเปลี่ยนข้อมูลที่มีอยู่เป็นข้อมูลดิจิตอลเราก็สามารถเก็บความรู้รวมทั้งถ่ายทอดความรู้ให้กับคนธรรมดาทั่วไปได้อย่างทั่วถึงไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกนี้ก็สามารถส่งข้อมูลได้ในทันทีทันใด แล้วก็ข้อมูลก็ยังคงอยู่ยาวนานไม่สูญหายไปตามกาลเวลาอีกด้วย