ถังแก๊สปตท. มีข้อควรทราบอย่างไรบ้าง

  • 0 ตอบ
  • 12 อ่าน
ถังแก๊สปตท. มีข้อควรทราบอย่างไรบ้าง
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2019, 10:25:55 am »
ถ้าหากว่าจะให้เอ่ยถึงถังแก๊สเหลวแน่นอนว่าโดยมากจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. ซึ่งเป็นรุ่นหรือแบรนด์ที่เรียกว่าได้รับความนิยมเยอะพอสมควรแต่ว่าอย่างที่กล่าวว่าถังแก๊ส ปตท. พวกนี้เป็นวัตถุไวไฟที่มีความอันตรายอย่างยิ่งพอเหมาะพอควร ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิธีการใช้งาน การเลือกขนาดให้สมควร และข้อควรจะทราบต่างๆอีกเยอะแยะก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เสนอแนะว่าให้ทำความเข้าใจกันตั้งแต่เบื้องต้น เพราะฉะนั้นถ้าเกิดอยากที่จะทราบดีแล้วเราก็จะรอช้ากันอยู่เพราะเหตุไรมาเริ่มกันเลยดีกว่าไหม 


ถังแก๊สปตท. ที่ใครๆ ก็เลือกใช้งาน
1. ความจุ

สำหรับถังแก๊ส ปตท. เราจะมองเห็นเลยว่ามีปริมาตรที่มากมาย โดยแต่ละความจุก็จะมีความแตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าว่าเลือกใช้กับบ้านที่มีคนไม่เยอะแยะหรือเปล่าค่อยได้ทำอาหารบ่อยๆบางครั้งอาจจะเลือกเป็นแบบ 15 โล ซึ่งถ้าหากว่ามีพฤติกรรมการปรุงอาหารน้อยก็บางทีอาจจะช่วยยืดระยะเวลาได้อีกนาน แต่ว่าถ้าว่าเป็นขนาดความจุที่ 7 กิโลกรัมลงไป ในส่วนนี้บางครั้งก็อาจจะต้องเปลี่ยนกันเสมอๆหรือหากว่าเป็นขนาด 48 กก.อันนี้จะถือได้ว่าขนาดที่ใหญ่มากที่สุด แล้วก็โดยมากนั้นชอบใช้สำหรับกลุ่มที่จะจะต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหรือเบเกอรี่ ด้วยเหตุนั้นถ้าหากว่าคนไหนกันแน่มีการประกอบธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆอยู่ในบ้านก็บางครั้งก็อาจจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. แบบ 48 กก.ก็ได้
แต่ว่าความสำคัญคือในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกขนาดความจุได้เหมาะสมไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องของการอดออมรายจ่าย ทั้งนี้ยังสามารถที่จะช่วยในการปกป้องความเสี่ยงที่จะมีเหตุมาจากการใช้แรงงานที่ไม่สมดุลกับขนาดปริมาตรที่มี


 
2. สภาพด้านนอก

ไม่ใช่แค่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกขนาดความจุในส่วนของสภาพข้างนอกก็เป็นสิ่งสำคัญ ในส่วนนี้เสนอแนะว่าควรจะที่จะมีการตรวจทานไม่ว่าจะเป็นรอยรั่วหรืออาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีข้อบกพร่องจากการสร้างหรือการใช้งานมาก่อนหน้านี้ เพราะฉะนั้นแนวทางสำหรับในการตรวจตราคือใช้น้ำสบู่ลูบไปตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมืออะไรก็ตาม โดยถ้าหากบริเวณไหนที่ลูบไปแล้วกำเนิดมีฟองสบู่ผุดขึ้นมาหมายความว่าในรอบๆนั้นจะเป็นบริเวณที่เกิดรอยรั่วหรือรูรั่ว ภายหลังจากพบรอยรั่วหรือจุดบกพร่องที่เกิดขึ้นก็คืนร้านรวง

แต่ว่าทั้งนี้ทางที่ดีบางทีอาจจะต้องมองสัญลักษณ์รับรองมาตรฐานที่มีการระบุวันเดือนปีของการตรวจชี้แนะว่าครั้งปัจจุบันไม่สมควรเกิน 5 ปีขึ้นไป ซึ่งในส่วนนี้สามารถที่จะเช็คได้บนตัวถังแก๊ส และไม่ใช่แค่เพียงรอยรั่วแค่นั้นยังจึงควรพิจารณารอยบุบ การบวม หรือแม้กระทั้งกระทั่งการขึ้นสนิมที่เกิดขึ้นแถวๆศีรษะวาล์ว ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเป็นความเสี่ยงที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเสียหาย

3. สถานที่วาง

และนอกเหนือจากเรื่องที่กล่าวไปทั้งปวงเบื้องต้น ในส่วนของสถานที่วางก็เป็นข้อสำคัญ แนะนำว่าควรจะเลือกวางบนพื้นที่ที่มีความมั่นคง พื้นผิวเป็นแบบเรียบไม่ขรุขระ เพื่อเป็นการคุ้มครองปกป้องการล้มแล้วก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเสียหายของตัวถังก๊าซ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการระเบิดได้ และยิ่งกว่านั้นควรจะที่จะทำให้บริเวณนั้นเตียนแล้วก็มีอากาศระบายได้ดี จัดตั้งให้ห่างจากเตาแก๊สพอสมควร เพื่อเป็นการคุ้มครองป้องกันหรือทางที่ยอดเยี่ยมสถานที่วางชี้แนะว่าควรที่จะต้องมีการเคลื่อนย้ายออกง่ายไม่มีการบังทิศทางสำหรับในการเข้าออก

โดยจะใส่ใจเพียงแต่ในสถานที่วางถังก๊าซเพียงอย่างเดียวไม่มีทางเป็นไปได้ อีกสิ่งที่สำคัญเป็นสายนำแก๊ซ แนะนำว่าให้เลือกจัดตั้งให้สูงกว่าเตาแก๊สพอควรไม่ให้อยู่ใกล้กับบริเวณที่จ่ายกระแสไฟฟ้า เพราะเหตุว่าอาจจะทำให้ตัวสายที่เป็นพลาสติกเกิดการละลายรวมทั้งทำให้ความร้อนเจอกับแก๊สส่งผลกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการปะทุได้ง่าย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องอันตราย

เพราะฉะนั้นแล้วจากที่แนะนำมาทั้งปวง 3 ข้อนับว่าเป็นเรื่องสำคัญๆในการใช้งานถังแก๊ส ปตท. ให้ปลอดภัยแล้วก็ลดการเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายได้มาก และไม่เพียงเท่านั้นสิ่งสำคัญมากที่สุดก็คือการตรวจตราประสิทธิภาพก่อนที่จะเอามาติดตั้ง ส่วนมากชอบดูเพียงแต่ตาเปล่า แม้กระนั้นอย่างที่แนะนำไปแล้วว่ามีแนวทางในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ที่จะช่วยปกป้องก๊าซรั่ว ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วชี้แนะเลยว่าในตอนแรกที่ได้ถังแก๊ส ปตท. มาให้ตรวจทานเป็นลำดับแรกๆนั่นเอง