ไม้อัดฉาบฟิล์มดำ ทางเลือกใหม่ของการใช้งานแบบคุ้ม

  • 0 ตอบ
  • 11 อ่าน
ว่าด้วยเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง พวกเรายังคงอยู่กันที่เรื่องของไม้ค่ะ ซึ่งวันนี้จะคือเรื่องของไม้อัดที่เราคุ้นหูคุ้นตาชินตากันอย่างดีเยี่ยมแน่ๆจ้ะว่าไม้อัดเป็นสิ่งของที่พวกเรารู้จักกันมานานและก็นิยมใช้สำหรับการเอามาเป็นองค์ประกอบต่างๆของการสร้างบ้านสร้างตึกหรือว่า ใช้ในงานขึ้นแบบโครงสร้างต่างๆ เนื่องจากว่าไม้อัดเป็นไม้ที่ออกจะหาง่ายราคาถูก รวมทั้งน้ำหนักค่อยถ้าเกิดเทียบกับสิ่งของอื่นๆกับการใช้แรงงานนั่นเองจ้ะฉะนั้นแล้วเอ่ยถึงไม้อัด ก็ถือว่าเป็นวัสดุที่มีมากมายแบบอย่างโดยยิ่งไปกว่านั้นในสมัยหลังๆค่ะมีการทำไม้อัดจากต้นกล้วย หรือไม้อัดจำพวกต่างๆ ได้แก่ไม้อัดเคลือบฟิล์ม ไม้อัดดำ ฯลฯ เพื่อให้ตอบปัญหากับการใช้งาน ซึ่งวันนี้ค่ะพวกเราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของไม้อัดเคลือบฟิล์มดำนั่นเองค่ะ


ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ อุปกรณ์ราคาถูกที่เหมาะกับการก่อสร้าง

ก่อนที่จะกล่าวถึงไม้อัดฉาบฟิล์มดำ ขอย้อนกลับไปที่คำว่าไม้อัดกันสักนิดนึงค่ะ เพื่อให้เข้าใจง่ายขอเรียกไม้อัดชนิดนี้ว่าไม้อัดธรรมดาค่ะ สิ่งของจำพวกนี้เป็นอุปกรณ์ชนิดไม้อัดในรุ่นแรกๆที่ทำจากไม้หลายๆชนิดหรือเรียกว่าการรวมไม้หลายๆประเภทเข้าด้วยกัน หรือ อาจจะเป็นไม้ชนิด เดียวกัน ก็ได้จ้ะ โดยวิธีทำจะทำการตัดไม้ซุงหรือตัดไม้จำพวกนั้นๆ ให้มีความยาวเท่าที่เราอยากจ้ะจากนั้นจะกระทำกลึงปากซุงหรือเรียกว่าฟันปากท่อนซุงให้ได้แผ่นไม้เป็นแผ่นบางๆ โดยที่มีความหนาตั้งแต่ 1 ถึง 4 mm จากนั้นนำแผ่นไม้เหล่านั้นจ้ะมาอาจชิดกันโดยใช้กาวเป็นตัวผสานโดยทำให้ไม้แต่ละแผ่นมีแนวเศษไม้ตั้งฉากกัน และแผ่นไม้พวกนั้นก็จะถูกอบแห้งในเตาอบจ้ะโดยปกติไม้อัดจะมีขนาดกว้าง 4 ฟุตยาว 8 ฟุต มีความดกตั้งแต่ 4 6 8 10 15 รวมทั้ง 20 mm เลยทีเดียว
แล้วก็ด้วยขั้นตอนการผลิตดังที่ว่ามาจ้ะทำให้ไม้อัดมีคุณลักษณะที่แข็งแรงมีความทนทานสูงรวมทั้งมีความคงตัวไม่ยืดไม่หดและก็ไม่แตกง่ายสามารถตอกตะปูหรือใช้ตะปูควง หมู่ใกล้ขอบแผ่นได้อย่างยิ่งจริงๆ นอกนั้นพวกเรายังสามารถใช้งานได้ง่ายด้วยการตัดด้วยเลื่อยๆและก็ยังฉลุลายได้ง่ายโดยที่ไม้อัดจะไม่มีการแตกหักเลยล่ะจ้ะนอกนั้นแล้วยังสามารถโค้งงอได้โดยที่ไม้อัดไม่ฉีกไม่หักไม่แตกอีกด้วยรวมทั้งที่สำคัญจ้ะยังใช้เป็นฉนวนในการกันความร้อนได้เป็นอย่างดีและที่มองเห็นบางๆแบบนี้นะคะยังสามารถรับน้ำหนักก้าวหน้าในอัตราที่สูงกว่าไม้ปกติ หรือไม้หนาบางชนิด อีกด้วยล่ะค่ะ
ด้วยคุณสมบัติเยอะมากขนาดนี้จ้ะก็เลยเป็นที่ชื่นชอบนำมาใช้เป็นโครงสำหรับในการหล่อเสาคอนกรีต ในการก่อสร้างรวมทั้งยังคงใช้เป็นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะชุดโซฟาแล้วก็อื่นๆอีกมากมายและก็ยังคงใช้เป็นองค์ประกอบกล่องไม้ใช้สำหรับรองพื้นที่นอนหรือเตียงและก็ทำฝาผนังรวมถึงฝ้าเพดานต่างๆอีกด้วยล่ะค่ะ
มาถึงไม้อัดฉาบฟิล์มถ่ายรูปดำที่พวกเราเกริ่นกันไปช่วงแรกกันบ้างค่ะว่าด้วยเรื่องของไม้อัด ที่มีความแข็งแรงทนทานขนาดนั้นแล้วในส่วนของไม้อัดชนิดฉาบฟิล์มดำยังเป็นประเภทที่เรียกว่ามีคงทนถาวรมากยิ่งกว่าไม้อัดธรรมดาซะอีก รวมทั้งที่สำคัญราคาสูงกว่ากันไม่มากเลยล่ะค่ะ
ไม้อัดฉาบฟิล์มดำเป็นการนำไม้อัดที่เป็นแผ่นบางๆค่ะมาอัดกาวตัวอย่างเช่นไม้อัดปกติแต่ว่าจะมีการฉาบผิวหน้าด้วยฟิล์มถ่ายรูป phenolic สีดำ ซึ่งซิมตัวนี้จะมีคุณลักษณะแวววาวน้ำซึมผ่านได้ยากมากมายจ้ะก็เลยทำให้มีความแข็งแรงรวมทั้งแข็งแรงมากยิ่งกว่าไม้อัดธรรมดาทั่วไปนอกเหนือจากนั้นแล้วยังสามารถแกะแบบออกได้ง่ายอีกด้วยและก็ที่สำคัญค่ะยังสามารถใช้ได้ซ้ำหลายๆครั้งในเวลาที่ไม้อัดตัวทั่วไปใช้งานได้เพียงแต่ครั้งเดียวก็ต้องทิ้งเป็นเศษไม้แล้วล่ะจ้ะ
แล้วก็ด้วยความที่มีคุณลักษณะทนมากขนาดนี้ จึงนิยมเอามาหล่อตอบแทนไม้แผ่นเหมาะสำหรับงานหล่อที่มีพื้นที่กว้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งนิยมทำเป็นไม้ในแบบงานก่อสร้าง แบบเทคอนกรีตพื้นผนัง ท้องคาน ข้างคาน พื้นต่างๆรวมทั้งตอหม้อ และก็ฯลฯ นับๆดูแล้วก็เรียกว่าใช้ในงานหนักทั้งหมดทั้งปวง ยิ่งไปกว่านี้แล้ว ค่าใช้สอยสำหรับเพื่อการว่าจ้างขึ้นแบบไม้อัดฟิล์มถ่ายรูปดำยังถูกกว่าไม้อัดโดยทั่วๆไป ที่สำคัญค่ะ ภายหลังจากการเลียนแบบหล่อ โดยใช้ไม้อัดฟิล์มดำเรายังจะได้ผิวคอนกรีตที่เรียบกว่าปกติแล้วก็ยังสามารถช่วยยืดอายุ ของงานที่ได้มากกว่าการใช้ไม้ กระดานหรือไม้อัดแบบทั่วๆไปอีกด้วยทำให้ไม้อัดฟิล์มดำกลายเป็นตัวเลือกที่ดีในช่วงปัจจุบันนี้เลยแล้วค่ะ