Kamillosan หรือ Chamomile เป็นอันเดียวกันหรือเปล่า

  • 0 ตอบ
  • 8 อ่าน
Kamillosan หรือ Chamomile เป็นอันเดียวกันหรือเปล่า
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2019, 06:02:04 pm »
Kamillosan คือชื่ออย่างเป็นทางการที่น้อยคนนักจะรู้จักค่ะแม้กระนั้นถ้าพูดถึง Chamomile หรือยาคาโมมายด์ รับประกันเลยว่าทุกคนจำเป็นที่จะต้องร้อง อ้อแน่ๆค่ะ Kamillosan หรือ Chamomile บอกให้เข้าใจง่ายๆก็คือยาตัวเดียวกันจ้ะยา Kamillosan หรือ คาโมมายด์ สำหรับบรรเทาอาการคันจากผดผื่น

ซึ่งหญ้าคาโมมายก็คือยาในแผนปัจจุบันชอบพบเจอเป็นยาทาภายนอกหรือใช้พ่นคอหรือป้ายแผลในปากซึ่งมี ชื่อเชิงพาณิชย์ว่า Kamillosan   นั่นเอง และเพื่อให้เข้าใจง่ายๆขอใช้คำว่าคาโมมาย แทนคามิโลซานตามใจค่ะ ยาคาโมมายเป็นสารสกัดที่ได้จากพืชที่มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Martri caria chamomilla ซึ่งถูกนำมาใช้กันมากสำหรับในการผลิตเชิงการค้าในต้นแบบอาหารเสริม , ชาชงสมุนไพร

และใช้เป็นยารักษาโรคในแผนปัจจุบันจ้ะนอกจากนั้นแล้วในอาบังสูตรยังมีการผสมสารสกัดอื่นๆร่วมด้วยเช่นน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากต้นสะระแหน่ผักชีมะกรูดยูคาลิปตัสน้ำมันระกำ หรือยังมีส่วนผสมของยาลิโดเคน เป็นต้น

คุณลักษณะของ  Kamillosan หรือ Chamomile

ยาตัวนี้เป็นสเปรย์พ่นคอที่ได้รับความนิยมมากๆเลยทีเดียวค่ะเพราะเหตุว่าคุณสมบัติในการช่วยลดลักษณะของการเจ็บคอซึ่งมีส่วนผสมหลักของตัวสเปรย์เป็นน้ำมันหอมระเหยหลายๆชนิดอย่างที่บอกจ้ะ ซึ่งในการค้นคว้าปัจจุบันได้ค้นพบว่าน้ำมันหอมระเหยประเภทต่างๆที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นมีคุณสมบัติและออกฤทธิ์มากมายจ้ะเช่น ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย เพิ่มสารคัดหลั่งในบริเวณทางเดินหายใจซึ่งคุณสมบัติข้อนี้ส่งผลอย่างมากต่อการลดอาการระคายของทางเดินหายใจได้อีกด้วยรวมทั้งยังใช้สำหรับคนที่มีลักษณะอาการไอภูมิแพ้แล้วก็การระคายเคืองเจ็บคอรวมไปถึงยังมีฤทธิ์ลดการอักเสบแล้วก็โดยส่วนมากในยาตัวนี้จะมีผสมตัวยาเมทิลซาลิไซเลต ซึ่งเป็นตัวยาที่ถูกพัฒนามาจากยาแอสไพริน มีคุณลักษณะสำหรับการลดการบวมและอักเสบนั่นเองจ้ะ
นอกเหนือจากนี้แล้วยาคาโมมายล์ยังถูกนำมาใช้เป็นยาลดการอักเสบในช่องปากเช่นกรณีที่เรามีแผลในปากหรือว่าเหงือกอักเสบรวมไปถึงแผลร้อนในต่างๆหรือลดการอักเสบที่เกิดขึ้นจากการถอนฟันได้อีกด้วยจ้ะ

รวมไปถึงยังช่วยสำหรับการคุ้มครองป้องกันและบรรเทาอาการเยื่อบุช่องปากอักเสบที่เกิดจากผลจากการฉายรังสีรักษาหรือใช้บำบัดด้วยยาในกรุ๊ปยาเคมีบรรเทาเพื่อรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย

กลไกการออกฤทธิ์ของ Chamomile

อ้างอิงจากบทความในนิตยสารด้านการแพทย์  Nature Medicines Comprehensive Database

ซึ่งได้พูดถึงการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยด้านกลไกการออกฤทธิ์ด้านการต้านการอักเสบของหญ้าคาโมมายค่ะซึ่งสำหรับเพื่อการดำเนินการ

หรือการออกฤทธิ์ของยาตัวนี้จะไปยั้งเอนไซม์ cyclooxygenase

รวมทั้งเอนไซม์ใดตอบซิเนสซึ่งอยู่ในระดับเซลล์ส่งผลทำให้ช่วยลดการสร้างสารออสตาแกลนดิน สารตัวนี้เป็นสารที่เกี่ยวกับการปวดรวมทั้งการอักเสบจ้ะ
รวมทั้งที่สำคัญยังช่วยยั้งการหลั่งสารฮีสตามีนจึงทำให้ช่วยในการกำเนิดฤทธิ์ด้านการต้านการอักเสบได้นั่นเอง
ความปลอดภัยสำหรับในการใช้ยา

อย่างที่ทุกคนได้รู้คุณลักษณะของ Kamillosan หรือ Chamomile

กันไปแล้วค่ะว่าได้มาจากสารสกัดที่มาจากธรรมชาติล้วนๆและมีการผสมตัวยาซึ่งได้รับการยืนยันทางการแพทย์แล้วก็เป็นตัวยาที่ใช้กันอย่างมากมายอยู่แล้วในตอนนี้ดังนั้นเมื่อมาอยู่ในรูปแบบของคาโมมายด์ประเภทฉีดพ่น

นับว่าการใช้มันหอมระเหยได้แก่การใช้อย่างมีความปลอดภัยเนื่องจากที่สำคัญคือลักษณะของยาฉีดพ่นทำให้ตัวยามิได้เข้าไปภายในร่างกายโดยตรง หรือสามารถผ่านเข้าไปได้น้อยมากค่ะ

นอกเหนือจากนี้แล้วการใช้ยายังสามารถใช้ได้ทั้งในคนเจ็บโรคตับ แต่ว่ายังไม่มีข้อมูลที่แจ่มแจ้งในการใช้สำหรับเพศหญิงที่ตั้งท้องหรือให้นมบุตรนะคะด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วควรรอบคอบและปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งที่จะใช้ยาจำพวกนี้หรือคนที่มีประวัติแพ้ยาพวกยาแอสไพรินนั่นเองจ้ะ

วิธีการใช้ยาคาโมมาย

การใช้ยาคาโมมายประเภทสเปรย์ใช้พ่นเข้าปากหรือลำคอวันละ 3 ครั้งหลังของกิน

การใช้ยาคาโมมายประเภทเจลด้วยเหตุว่ายาชนิดเจลมีส่วนผสมของยาชาจ้ะเพราะฉะนั้นให้เราบีบยาเป็นทางยาวประมาณครึ่งเซนติเมตรปลายบริเวณที่แผลอักเสบในปากวันละ 3 ครั้ง
ดังนี้แบบอย่างและก็ลักษณะของยาคาโมมายแต่ละสูตรตำรับยาก็จะมีความไม่เหมือนกันออกไปค่ะด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อความไม่เป็นอันตรายสำหรับเพื่อการใช้ยารวมทั้งเพื่อกำเนิดผลดีสูงสุดสำหรับเพื่อการใช้เราจะต้องจะต้องขอคำแนะนำจากเภสัชกรหรือแพทย์ รวมถึงอ่านข้อมูลที่ได้มาจากเอกสารกำกับยาก่อนใช้งานทุกคราว