สายไฟ VCT ทนดีเหมาะกับทุกสภาพการใช้งาน

  • 0 ตอบ
  • 15 อ่าน
สายไฟ VCT ทนดีเหมาะกับทุกสภาพการใช้งาน
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2019, 12:02:10 pm »
สายไฟเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีการใช้งานอยู่ทั่วๆไป มั่นใจว่าทุกบ้านต้องมีสายไฟที่ปฏิบัติภารกิจส่งกระแสไฟฟ้าไปยังทุกแห่งในบ้าน ซึ่งสายไฟที่ใช้ในบ้านเป็นสายชนิดที่มีการออกแบบมาสำหรับไฟที่มีแรงกดดันต่ำ เป็น สายไฟซึ่งสามารถทนแรงกดดันกระแสไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 300 ถึง 750 โวลล์ สายไฟสำหรับไฟแรงดันต่ำมีอยู่ร่วมกันหลายแบบ ดังเช่น สายไฟไอวี สายไฟวีเอเอฟ สายไฟเอชดับเบิลยู สายไฟเอ็นวายวาย สายไฟวีซีที เป็นต้น โดยเฉพาะสายไฟ VCT เป็นสายที่นิยมประยุกต์ใช้งานในครอบครัว ทั้งยังเดินสายไฟข้างในบ้านแล้วก็ทำเป็นสายไฟเชื่อมต่อระหว่างเครื่องใช้ไฟฟ้ากับปลั๊กไฟด้วย สายไฟ VCT สายไฟสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ


สายไฟ VCT เป็นสายไฟที่มีรูปร่างกลม มีความอ่อนตัวค่อนข้างสูง สามารถทำการโค้งงอไปได้ทั่วทุกทิศทุกทางโดยที่เส้นทองแดงที่อยู่ภายในสายไฟไม่หักหรือแตกออกจากกัน เพราะเหตุว่าศูนย์กลางของสายไฟประเภทนี้ประกอบด้วยเส้นทองแดงเส้นเล็กเป็นจำนวนมากรวมอยู่ด้วยกัน สายไฟที่ใช้งานมีอีกทั้งแบบที่เป็น 1 แกน หลายแกนหรือหลายแบบที่มีสายดินอยู่ด้วย สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 70 องศาเซลเซียล และก็ทนแรงกดดันไฟฟ้าได้สูงสุด 750 โวลล์ มีขนาดของสายไฟมีตั้งแต่ 4 mm² ถึง 35 mm² การที่สายไฟชนิดนี้เป็นที่ชื่นชอบกันอย่างแพร่หลายด้วยเหตุว่า

1. โค้งงอได้ง่าย ด้วยเหตุว่าแกนกลางของสายไฟประกอบด้วยเส้นทองแดงขนาดเล็กเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเส้นทองแดงแต่ละเส้นมีความอ่อนตัวสูง เมื่อรวมตัวกันความอ่อนตัวดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นก็ยังคงอยู่ ทำให้สายไฟมีความอ่อนตัวและก็สามารถโค้งงอได้ โดยที่เส้นทองแดงด้านในไม่แตกหักหรือแยกออกมาจากกันจนถึงไม่สามารถที่จะนำกระแสไฟฟ้าได้ เพราะฉะนั้นสายไฟประเภทนี้ก็เลยสามารถเข้ามุมหรือเข้าไปในพื้นที่ที่มีการโค้งงอหรือมีการหักมุมได้ง่าย

2.ทนแรงสั่นได้ดิบได้ดี อย่างที่พวกเรารู้ว่าเส้นศูนย์กลางของสายไฟ VCT ประกอบด้วยเส้นทองแดงขนาดเล็กรวมกันเยอะๆก็เลยมีพื้นที่รองรับแรงสั่นที่เกิดจากเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่เกิดแรงสะเทือนขึ้นในขณะเครื่องมีการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น เครื่องปั่น เครื่องผสมของกิน ฯลฯ ทำให้เส้นทองแดงที่อยู่ด้านในศูนย์กลางไม่เกิดการแตกหักหรือแม้จะมีการแตกหักบ้างก็เพียงแค่เล็กๆน้อยๆแค่นั้น ไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อการส่งกระแสไฟฟ้าแต่อย่างใด

3.เปลือกดก สายไฟ VCT มีเปลือกหุ้มแบบ 2 ชั้น ชั้นแรกจะทำหน้าที่ห่อเส้นทองแดงที่เป็นศูนย์กลางเพื่อแยกแกนแต่ละแกนออกจากกัน ส่วนเปลือกหุ้มชั้นลำดับที่สองทำหน้าที่ห่อหุ้มเปลือกชั้นแรกรวมเป็นเส้นเดียวกัน เปลือกชั้นที่สองจะมีความหนามากกว่าเปลือกชั้นแรก การที่มีเปลือกหุ้มสองชั้นจึงทำให้สายไฟจำพวกนี้มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้มากกว่าสายไฟที่มีเปลือกเพียงชั้นเดี่ยว แล้วก็จังหวะที่เปลือกหุ้มจะขาดออกกระทั่งเส้นทองแดงที่แกนกลางกำเนิดความเสื่อมโทรมก็เลยเป็นได้ยาก จึงเหมาะสมกับการใช้งานที่สายไฟจำเป็นต้องสัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่มีการกัดเซาะทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแสงตะวัน สายน้ำ กรด ด่าง ทำให้สายไฟมีอายุการใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ

4.มีหลายแบบ สายไฟ VCT สายไฟมีทั้งยังแบบที่มีแกนเดียวและก็หลายแกน ซึ่งแบบที่มีหลายแกนได้มีการพัฒนาให้มีแกนที่ทำหน้าที่เป็นสายดินประกอบอยู่ในสายเดียวกันด้วย ก็เลยสามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ควรมีการเดินสายลงดิน ดังเช่นว่า เครื่องที่ไม่ไว้เพื่อใช้ในการทำน้ำอุ่น เป็นต้น จึงสามารถนำมาใช้งานเป็นสายดินได้โดยที่ไม่ต้องใส่ปลอกป้องกันสายไฟก่อนฝังลงดินหรือหาซื้อสายดินโดยเฉพาะอย่างยิ่งมาใช้

5.ใช้งานได้นานัปการ ด้วยคุณลักษณะที่ทนต่อสิ่งแวดล้อม สามารถโค้งงอเข้าได้ในทุกพื้นที่แล้วก็ทนต่อแรงสะเทือนได้สูง สายไฟประเภทนี้จึงสามารถใช้ประโยชน์งานได้กับการเดินสายไฟฟ้าหลายแบบ อีกทั้งแบบฝังโดยตรงหรือร้อยท่อฝั่งดิน โยงลอยฟ้า ร้อยผ่านท่อหรือเดินในรางได้ทุกแบบ

จะมีความเห็นว่าสายไฟ VCT เป็นสายที่สารพัดประโยชน์จริง สามารถนำมาปรับใช้กับการใช้งานเดินสายไฟภายในภายนอกหรือใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ทุกชนิด เพราะเหตุว่าสายไฟชนิดนี้มีทั้งคงทนถาวร ความยืดหยุ่นในการโค้งงอและก็ทนแรงสั่นสะเทือนได้สูง จึงเหมาะสำหรับคนทั่วๆไปใช้ประโยชน์งานเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์หรือช่างที่ปรารถนาสายไฟในการปฏิบัติงานและการเลือกใช้สายไฟทุกหนจะต้องเลือกสายก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม 11-2531(TIS 11-2531) ทุกหนเพื่อมั่นใจในคุณภาพของสายไฟที่ใช้ด้วย